Chỉ dùng kéo là phá được két

(Cập nhật: 11/7/2011 12:30:18 PM)

Hai lớp thép bảo vệ của những két sắt này rất mỏng và mềm, thậm chí chỉ cần lấy kéo cũng có thể cắt được.

Két sắt dễ bị phá, nhà sản xuất có chịu trách nhiệm?
Chỉ trong cuối tháng 5-2006, trên địa bàn quận Cầu Giấy liên tiếp xảy ra những vụ phá két sắt để trộm tài sản. Điều đáng chú ý là hai lớp thép bảo vệ của những két sắt này rất mỏng và mềm, thậm chí chỉ cần lấy kéo cũng có thể cắt được.
Rộ lên nạn phá két để trộm tài sản
Tối 18-5, anh Nguyễn Quốc H, trú tại tổ 16, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội đi làm về phát hiện chiếc két sắt hiệu Hòa Phát của gia đình đặt tại tầng hai đã bị phá bung một mảng lớn, hơn 20 triệu đồng đã không cánh mà bay. Kiểm tra lại cửa chính, cửa sổ đều không bị phá, kẻ gian đã đột nhập bằng cách phá chốt cửa tum.
Cũng trên địa bàn Cầu Giấy, vụ đột nhập và phá két gần đây nhất vào ngày 9-6. Khi đi làm về, gia đình chị Đặng Thanh V, trú tại tổ 49, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy phát hiện chiếc két sắt hiệu Hòa Phát của nhà mình đã bị kẻ gian đục thủng một bên vách. Toàn bộ số tiền vàng hơn 30 triệu đồng trong két sắt và trong tủ gần đó đã bị lấy đi mất. Sau khi phá cửa tum đột nhập vào, kẻ gian đã ung dung ngồi trong nhà nạn nhân và đục két.
Tại trụ sở Công an quận Cầu Giấy, Trung tá Nguyễn Đức Minh - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH chỉ cho chúng tôi xem một chiếc két sắt vừa bị cạy phá đưa về đây. Nếu không nhìn thấy tận mắt thì khó tin được rằng, chiếc két sắt trông bề ngoài chắc chắn như vậy nhưng vẫn bị xé rách một lỗ thủng rộng ngay bên hông trông rất thảm hại. Hai lớp thép bảo vệ của chiếc két sắt mỏng và mềm một cách khó tin. Các trinh sát cho biết, lớp thép này mỏng đến nỗi chỉ cần lấy kéo cũng có thể cắt được?!
Theo số liệu thống kê của Công an TP Hà Nội, trong thời gian gần đây, tình trạng tội phạm đột nhập phá két sắt để trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng với số lượng hơn 30 vụ.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện trên thị trường có trên dưới 20 loại két sắt cả trong nước và ngoại nhập đủ loại kích cỡ, với đủ lời quảng cáo tận trời xanh. Tuy nhiên, ngoài những sản phẩm của các hãng có uy tín, nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái cũng xuất hiện. Chỉ đến khi có trộm đột nhập vào nhà phá két, nhìn thấy những lớp vỏ mỏng mảnh bị xé toác ra, khách hàng đã đặt niềm tin vào những "ông thần hộ pháp" này mới hối hận vì đã trao gửi niềm tin không đúng chỗ.
Những vấn đề cảnh báo
Theo cơ quan điều tra, nhiều vấn đề cần cảnh báo đối với cả hai phía là nhà sản xuất, cung ứng, kiểm định két sắt lẫn người có nhu cầu sử dụng. Bị hại Nguyễn Quốc H ở phường Dịch Vọng Hậu cho biết, khi có nhu cầu, vợ chồng anh đã đến đại lý bán hàng trên đường Kim Mã mua một két sắt.
Quả thực là họ chỉ quan tâm tới quy cách và giá cả, còn chất lượng hoàn toàn tin theo lời quảng cáo của nhà sản xuất. Chỉ khi kẻ gian cắt phá họ mới vỡ lẽ rằng những chiếc két sắt nơi gửi gắm niềm tin coi giữ tài sản của mình quá mỏng. Thực tế từ hiện trường các vụ trộm cho thấy, chất lượng các loại két sắt bán trên thị trường hiện nay rất kém.
Theo quy định, nhà sản xuất muốn lưu hành sản phẩm phải đăng ký mẫu mã, chất lượng. Nhưng chất lượng két sắt bền như thế nào thời gian qua ai cũng thấy rõ. Điều này cho thấy công tác kiểm định, kiểm soát chất lượng mặt hàng này thời gian qua bỏ ngỏ.
Dư luận yêu cầu cơ quan chức năng buộc các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của két sắt. Đối với các doanh nghiệp sản xuất két, ai chịu trách nhiệm kiểm soát họ có tuân thủ quy trình công nghệ và an toàn sản phẩm? Dư luận đang hướng tới một điều, két sắt không bảo đảm an toàn thì phải xác định rõ chủ thể phải bồi hoàn tài sản cho họ?
 
Theo Công an nhân dân